หนังตลก ไทย

โดยซีล้นย์เรื่อง Why Her? (2022) เปิดเรื่องราวมาที่ โอซูแจ ศ.จ.ทางกฎหมายที่บังเอิญต้องเข้าไปเกี่ยวกับคดี จนกระทั่งถูกปลดตำแหน่งมาเป็นผู้ช่วยศาสตรจารย์ที่โรงเรียนสอนวิชาข้อบัญญัติ และนั่นเองที่ทำให้ท่านได้พบกับ กงเฉียง นิสิตชั้นปีที่ 1 ที่ด้านนอกมองดูเป็นคนจิตใจดี รวมทั้งอบอุ่น แม้กระนั้นภายในกลับบอบซ้ำไปด้วยรอยแผลจากสมัยเก่า โดยเขาติดใจ ซูแจ แล้วหลังจากนั้นก็รอคอยช่วยเหลือคุณ

ถ้าว่าคู่ปรับอย่าง ชเวแทกุก ซึ่งเป็นประธาน TK Law พร้อมจะทำเรื่องต่ำช้าๆแล้วก็ส่งผลเยอะมากมายสักเท่าไหร่ก็ตาม แล้วเรื่องราวการต่อสู้ด้วยกฏหมายในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรกลายเป็นหนังบอมบ์ หรือเรียกง่ายๆว่าหนังเจ๊ง สำหรับ Nightmare Alley งานใหม่ของผู้กำกับกิลเยอบด เดลโตโร่ ผู้ครอบครองรางวัลออสการ์จากหนังตัวประหลาดโรแมนติก The Shape of Water แล้วก็อีกหนึ่งผู้กำกับเม็กซิโกที่ไปได้ดีในฮอลลีวูด

งานเรื่องราว นับว่าเป็นภาคต่อที่ทำเป็นดีสมการรอคอย ไม่ว่าจะเป็นบทที่โตขึ้นอาจจะด้วยเพราะห่างจากภาคแรกในปี 2020 ถึงสองปี เป็นการพาให้ เอโนลา พบเห็นกับโลกเรื่องจริงมากยิ่งขึ้น นำสาวน้อยสายได้รู้จะโลกในยุค 1880 ในลอนดอน ที่ผู้ชายจำเป็นที่จะต้องทำตัวยิ่งใหญ่ แม้กระนั้นคุณนั้นก็เป็นตัแทนของหญิงยุคสมัยใหม่ ที่ต้องการพิสูจน์คัวเองว่า “ผู้หญิงก็เก่งไม่แพ้ผู้ชายนะ”

Nightmare Alley หรือชื่อไทยว่า ทางฝันร้าย สายมายา ทำเงินในอเมริกาในอาทิตย์เปิดตัวไปเพียง 3 ล้านดอลล่าร์ แล้วก็รวมๆถึงบัดนี้ทำเงินไปเพียง 15 ล้านดอลลาร์ จากงบประมาณสร้างกว่า 60 ล้าน ในประเทศไทย หนังเข้าฉายถึงแม้ว่าเงียบอย่างยิ่ง แทบไม่มีกระแสอะไรอะไรก็แล้วแต่รายนามนักแสดงดังทั้งหลายในหนังก็ไม่ช่วยทำให้ปรับเรื่องราวดีขึ้น ทั้งยังกางรดลี่ คูเปอร์ รูนี่ มาร่า เคท กางลนลานเช๊ต รวมถึงฯลฯ

เป็นไปได้ว่าเมื่อหนังลงสตรีมมิ่ง น่าจะเรียกผู้ชมได้อีกระลอก ด้วยเพราะว่าชื่อเดลโตโร่เองรวมทั้งด้วยขบวนนักแสดงที่แสดงในหนัง แม้กระนั้นแต่ การเป็นหนังเจ๊งระดับนี้ก็ลบราศีผู้กำกับชาวเม็กซิโกคนนี้ไปได้ราวหนึ่ง และก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่า ตลาดหนังฮอลลีวูดช่วงหลังโควิด ยังคงเต็มไปด้วยความไม่เที่ยง ผู้ชมยังเลือกหนังครั้ง “โดนแน่ๆ”สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังประเด็นนี้เดินหน้าต่อไปได้ก็คงจะหนีไม่พ้นการแสดงของนางเอกอย่าง Millie Bobby Brow นางเอกคู่บุญ Netflix

ที่นับวันความงดงามและความห้าวหาญของคุณคนนี้ไม่ธรรมดา แถมอนาคตอาจได้เป็นตัวท็อปของวงการครื้นเครงอีกด้วยแม้ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาจะมี ‘WandaVision’ รวมถึง ‘The Falcon and the Winter Soldier’ ออกมาสร้างการปรากฏซีรีส์มาร์เวลในเฟส 4 ก่อนสุดแต่ว่าสำหรับ ‘Loki’ ที่แม้มาคราวหน้าแม้กระนั้นก็มีความพิเศษไม่แพ้กัน โดยเป็นซีรีส์จากมาร์เวลที่ชาวไทยได้รับมองแบบพร้อมทั่วโลกผ่านทาง Disney+ Hotstar เกิดเหตุแรก

รีวิวซีรีส์ Loki: ‘ตัวแปร’ สำคัญสู่เฟส 4

โลกิ เทพเจ้าที่การคดโกง ละเมิดชะตาจากการต้องถูกจองจำไปแอสการ์ดทำให้เส้นเวลาผิดเพี้ยน จนกว่าหน่วยงานพยาบาลเส้นเวลาต้องเข้ามาจับตัว โดยยื่นความจำกัดหากแม้เขาช่วยกู้เส้นในตอนที่ผิดเพี้ยนต่างๆกลับมาปกติได้ จะได้รับการเว้นชีวิต โลกิต้องเอาชีวิตรอดจากโชคชะตาใหม่นี้ พร้อมเฉลยปัญหาว่าผู้อยู่เบื้องหลังของทั้งหมดทุกอย่างอย่างงี้เป็นคนใดและยังเป็นซีรีส์ที่วัดกันด้วยความรู้สึกส่วนตัวเป็น ความสามารถสูง สนุก น่าติดตาม และคงส่งผลกับเฟส 4 ของจักรวาลมาร์เวลได้น่าสนใจที่สุดเรื่องหนึ่งด้วย

ผู้เขียนมีความรู้สึกว่าหนังประเด็นนี้มีเสน่ห์ส่วนตัว ถึงแม้การดำเนินเรื่องบางครั้งอาจจะยืดยาด แล้วหลังจากนั้นก็ความบากบั่นหาสมดุลระหว่างสไตล์อันจัดจ้าน การคารวะหนังเก่า รวมทั้งจินตนาการสยองขวัญแบบเดลโตโร่ บางทีก็อาจจะไม่ได้พอดิบพอดีร้อยเปอร์เซ็นต์สร้างจากนิยายปี 1946 ของวิลเลียม ลินด์เซ เกรสเชม แล้วหลังจากนั้นก็ถูกสร้างเป็นหนังมาแล้วกาลครั้งหนึ่งในปี 1947 มีไทโรน พาวเวอร์ แสดงนำ (หาดู DVD ได้ สไตล์อาจจะเก่า ถึงแม้สนุกแล้วหลังจากนั้นก็ขนพองสยองเกล้าดีไม่น้อย)

เรื่องราวพูดถึงการเปิดเผยไส้พุงของวงการมายาแล้วก็สาขาวิชาเล่นละครเร่แบบคาร์นิวัล รวมทั้งเป็นนางแบบ film noir ยุคด้านหลังการทำสงครามที่ตรวจการด้านมืดของจิตใจ ความเปรอะเปื้อนของอเมริกาและผู้คนที่หล่อเลี้ยงตนด้วยความมักมาก การคิดคดหลอกลวง แล้วก็การเดินทางไปสู่ฝันร้ายที่ตนเองเป็นผู้สร้างขึ้นมาในหนังฉบับใหม่นี้ กางรดลี่ คูเปอร์ แสดงเป็น สดินดินแดน คาร์ไล เด็กหนุ่มมีเสน่ห์ผู้มีสมัยเก่าแฝง คาร์ไล

เร่ร่อนมาร่วมงานกับคณะละครคาร์นิวัลในเมืองไกลห่าง (คณะละครเร่คล้ายกับโชว์ตามงานวัดไทย) มีการแสดง “ตัวประหลาด” ทั้งคนกินไก่เป็นๆมนุษย์แมงมุม ฤาษีดัดตน คนมีพลังจิต หรือสาวกระแสกระแสไฟฟ้าที่สามารถโดนไฟช๊อตได้ ไม่จับใจความน่าขนลุกอันน่าละลานตาอื่นๆอย่างเช่นทารกดอง สีสันจัดจ้านของแผนกคาร์นิวัลทำให้หนังในตอนครึ่งแรก ทั้งน่าหลงใหลและก็อึมครึม ก่อนจะตัวตนของคาร์ไลจะเบาๆถูกเผยออกมา

น่าสนใจว่า ครีเอเตอร์ของซีรีส์นี้เป็น ไมเคิล วัลดรอน (Michael Waldron) ซึ่งเราอาจไม่ค่อยคุ้นหู แต่ว่าด้วยความรู้ความเข้าใจเขาเคยเป็นโปรดิวเซอร์แอนิเมชันซีรีส์เล่าสนุกสนานอย่าง ‘Rick and Morty’ ตอนปี 2019 ซึ่งชนะรางวัลพนาลัยม์ไทม์เอมมีอวอร์ดส์ไปด้วยแล้วก็สำหรับสาวกมาร์เวลก็ยังน่าสนใจว่า เขาเป็นคนที่คิดเรื่องแล้วก็ร่วมเขียนบท (written by) หนัง ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าจะเป็นอีกสาระสำคัญเกี่ยวกับเรื่องราวมิติต่างๆและก็มนตร์ในจักรวาลมาร์เวลที่ทำให้เราเข้าใจเนื้อหาของเฟส 4 จริงๆจังๆขึ้นด้วย และอาจจะกล่าวว่าเป็นกลางทางของเฟส 4 แล้วเมื่อดูจากไทม์ไลน์ของหนังแล้วก็ซีรีส์ที่จะปล่อยมาทั้งผอง ยังไม่กล่าวถึงว่าหมอแปลกเป็นตัวละครสำคัญในกรุ๊ปฮีโรชุดปัจจุบันนี้ที่เหลืออยู่ แล้วก็น่าจะกำหนดชะตาของเฟส 4 จักรวาลหนังมาร์เวลด้วย

ถ้าเกิดจะหาอนิเมะใน NETFLIX มองดูสักเรื่อง เราปรารถนาขอชี้แนะเกิดเหตุ “โปเนียว ลูกหญิงห้วงมหาสมุทรเสี่ยงอันตราย” นี้เลยจ๊า เนื่องจากว่าเป็นอนิเมะแนวแฟนตาซีเหนือธรรมชาติแม้กระนั้นก็มีความเบาสมอง เหมาะสมกับเด็กๆอีกด้วยนะ แม้กระนั้นก็เป็นที่ทราบกันดีว่าสำหรับเพื่อการดูอนิเมะของสตูดิโอจิบลินั้นถูกใจมีปัญหาราวที่โศกเศร้าอยู่บ้างในบางตอน ดังนั้นผู้ดูแลควรให้คำแนะนำแก่เด็กๆด้วยนะคะ ถ้าหากว่าเป็นอย่างนั้นเรามาดูเรื่องย่อของอนิเมะเรื่องนี้กันก่อนเลยดีมากกว่าจ้ะว่าจะครึกครื้นเยอะแค่ไหน

ถึงได้กล่าวว่าซีรีส์ ‘Loki’ มีความสำคัญไม่น้อยทีเดียว เนื่องจากในเรื่องโลกิต้องเล่นเกี่ยวกับการแตกแขนงของมิติเวลาต่างๆแล้วหลังจากนั้นก็การโยงว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังของการควบคุมเส้นเวลาก็น่าสนใจทีเดียวว่าจะโยงไปต่อยังยังไงในเรื่องอื่น ที่แน่ๆขั้นต่ำก็ในซีรีส์ และหนังอย่าง ‘Spider-Man: No Way Home’ กับ ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ ที่ล้วนแต่เล่นเรื่องของมิติคู่ขนานทั้งหมด

ซีรีส์นี้ก็เลยมีพื้นที่เปิดกว้างมากมายก่ายกองสำหรับการหยอดโน่นนี่ลงไปในจักรวาลมาร์เวลที่เรารู้จัก ว่ายังมีอีกสถานที่ที่เขยื้อนคู่ขนานไปกับเรื่องราวปกติที่เราเคยมองดูมา ทั้งหน่วยงานแพทย์ขณะที่มีกฎที่ต้องปฏิบัติตามสิ่งที่ห้ามหลายแบบที่น่าสนใจว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลัง การไร้ค่าเหล่าอัญมณีที่พลังเยอะมากสุดในจักรวาลมาร์เวลเหลือเป็นเพียงที่ทับกระดาษ การมีอยู่ของผู้คุมช่วงเวลาที่กล่าวว่า ตัวแปร อะไรเป็นอยู่ในเส้นเวลาศักดิ์สิทธิ์และอะไรที่ไม่ใช่

แม้ว่าจะดำเนินเรื่องอย่างกับหนังแนวตำรวจที่จะจะต้องร่วมมือกับตัวร้ายเพื่อจับผู้ร้ายที่ยิ่งใหญ่กว่า แต่แต่ละตอนที่ซีรีส์พาเราไปมันเต็มไปด้วยความน่าดึงดูดใจ ที่สำคัญมันทำให้เรางงอยากดูอยากทราบไปหมด ตลอดตัวละครใหม่ๆการเปิดเผยหรือเฉลยคำตอบความลับใหม่ๆบทสนทนาที่เชื้อเชิญคิดต่อ และเส้นเวลาตัวแปรที่อยู่นอกลู่นอกทางหลักสัมพันธ์ยังไงกับไทม์ไลน์ปกติแบบในหนังนิยายไซไฟที่เล่นเรื่องเวลา

ตอนหลังร่วมแผนก คาร์ไลทำความเข้าใจกลอำนาจจิตจากดาราภาพยนตร์รุ่นก่อนในแผนก ทำให้เขาสามารถโชว์ “การอ่านใจ” ผู้ชมได้ ความใฝ่สูงรวมทั้งทะเยอทะยาน (อันเป็นลักษณะของดาราเยอะมากๆในหนังหรือนิยายอเมริกันด้านหลังสงครามโลก) ทำให้เขาออกมาจากแผนกคาร์นิวัลมากับแฟนสาวชื่อมอลลี่ (รูนี่ มาร่า)มาหากินตั้งสาขาวิชาโชว์กลอำนาจจิตในชิคาโก ที่มีบรรดาไฮโซ

แล้วก็ผู้มีอิทธิพลทั้งหลายมาเป็นผู้ชมขาประจำ หนังในระยะหลังผันตัวเป็น film noir อย่างแท้จริง ทั้งในด้านภาพ การแสดง (ที่ออกแนวเชยๆยึดมั่นๆ) และพล๊อทเรื่องที่กลับกลับไปกลับมาจวบจนกระทั่งไม่เคยรู้ว่าผู้ใดดีใครกันแน่ร้าย โดยคาร์ไลไปเกี่ยวเนื่องกับจิตแพทย์ทรงเสน่ห์ ลิลิธ ริตเตอร์ (เคท กางตะลีตะลานเช็ต) สร้างกลอำนาจจิตและก็ตั้งตัวเป็น “คนเข้าทรง” เพื่อคดโกงบรรดาคนร่ำรวยในเมืองชิคาโก

ในหนัง Enola Holmes 2 ตลอดเวลาการรับมอง 129 นาที เราจะได้แลเห็นความรุ่งเรืองของ เอโนลา ที่ยังคงเป็นสาวน้อยสุดขีด ฝ่าเป็นฝ่า ใจนักเลง แต่ในทางกลับกับเราก็จะสัมผัสได้ว่าคุณนั้นโตขึ้นมากมายก่ายกองจริงๆทั้งความรู้สึกนึกคิดและความฉลาดสำหรับการสืบคดี อกจากนี้หนังยังมีความเฮฮาแบบเงอะงะๆของน้องเอโนลาอีกด้วย ซึ่งพลอตเรื่องก็ค่อนข้างจะมีความเชื่อมโยงกันได้ดียอดทั้งเอ่ยถึงเรื่องราวสึนามิในประเทศประเทศญี่ปุ่นที่เกิดเสมอๆอีกด้วย

รีวิว ‘The Wonder (2022)’

เป็นภาพยนตร์ดราม่าย้อนยุคแนวจิตวิทยาจากทาง Netflix ปี 2022 ควบคุมโดย เซบาสเตียน เลลิโอ (Sebastián Lelio) สร้างมาจากนิยาย Room ในปี 2016 ของเอ็มมา โดโนฮิว (Emma Donoghue) นำแสดงโดย ทอม เบิร์ก, เอเลน แคสสิดี้, คีล่า ลอร์ดแคสสิดี้, เนียมห์ อัลการ์, โทบี้ โจนส์ รวมทั้งเซียแรน ฮินด์ส กลุ่มนี้เป็นสิ่งที่ ‘Loki’ มอบได้อย่างเข้มข้นมากๆถ้าเกิดวัดส่วนตัวแล้ว รู้สึกสนุกอยากได้มองดูตอนต่อๆไป อย่ารอช้า เรามาดูเรื่องย่อของอนิเมะ โปเนียว บุตรสาวห้วงมหาสมุทรประสบภัยกันก่อนดีกว่าจ้ะ

ตลอดกาลทุกตอนไม่มีกราฟตกเลย เนื่องจากว่าบางตอนก็กล่าวร้ายเป็นหนังประสบภัยภัยพิบัติภัยรัวโลก บางช่วงก็เป็นหนังแนวสาย ทั้งมีรสโรแมนติกคอมเมดี และจากนั้นก็รสต่างๆให้เสพแบบอิ่มๆในขณะที่ซีรีส์ 2 เรื่องก่อนหน้ายังไม่รู้เรื่องสึกขนาดนี้ อาจด้วยเรื่องหนึ่งใช้กรรมวิธีการเล่าข้อสอบที่หลากหลายชนิดเราไม่ได้พอใจ แล้วหลังจากนั้นก็กับอีกเรื่องก็มีเรื่องราวการบ้านการเรือนและอุดมการณ์นำหน้าความครื้นเครงมากไม่น้อยเลยทีเดียวไปนิดเดียว

แม้ว่าสำหรับ ‘Loki’ มันเสร็จตั้งแต่การใช้ผู้แสดงอย่าง โลกิ ที่แสดงโดย ทอม ฮิดเดิลสตัน (Tom Hiddleston) มาเป็นตัวนำ ด้วยความที่เขาเป็นผู้แสดงสีเทาเปี่ยมเสน่ห์ที่อยู่ที่ไหนในจักรวาลมาร์เวล ก็เสริมเติมรสทั้งเปรี้ยว หวาน ขม ได้หมด และก็แน่นอนผู้ชมรักดารานี้ไม่แพ้เหล่าฮีโรตัวหลักเลยสำหรับอนิเมะเรื่อง PONYO โปเนียว บุตรีห้วงสมุทรเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายนี้ บอกได้ว่าเป็นอนิเมะที่ผู้ใดกันแน่ที่เป็นแฟนอนิเมะจะต้องรู้จักกันอย่างยอดเยี่ยมจ้ะกับเจ้าฟ้าหญิงที่เป็นครึ่งคนครึ่งปลานี้

โปเนียว บุตรสาวห้วงมหาสมุทรเสี่ยงภัย จะกล่าวถึงรายละเอียดของ โปเนียว เด็กหญิงที่มีฐานะเป็นถึงลูกสาวของห้วงมหาสมุทร ซึ่งคุณนั้นก็ถือว่าเป็นพี่คนโตที่จะจะต้องดูแลน้องสาวของคุณอีกเป็นพันๆตัว ใต้ห้วงสมุทร แล้วหลังจากนั้นก็พ่อของคุณก็เป็นนักคิดค้น วันหนึ่งคุณรู้สึกเบื่อ ก็เลยอยากได้ทดสอบขึ้นไปบนผิวน้ำมองดูสักหนึ่งครั้ง และทำให้ท่านได้พบกับ ‘โซสึเกะ’ เด็กชายวัย 5 ขวบ ที่มาเล่นบริเวณใกล้กับมหาสมุทรพอดีเป๊ะรวมทั้งเขาก็ได้นำคุณมาเลี้ยงเพราะคิดว่าคุณเป็นปลาทอง

สำหรับคาร์ไลแล้ว หมดโรคทางจิตอย่างลิลิธ ไม่แตกต่างกับนักเล่นกลอำนาจจิตอย่างเขา เนื่องจากว่าทั้งสองอาชีพต่าง “หลอก” ผู้ชมหรือผู้ป่วย ด้วยการอ่านใจ เจาะลึกไปในยุคเก่าเพื่อทำนายอนาคต แล้วก็ยุแหย่คนด้วยการอ้างถึงว่าพวกเขา “รู้เรื่องรู้ราวจริงที่หลบซ่อนเร้น” ความทับซ้อนระหว่างการคดโกงและจากนั้นก็แนวความคิดจิตวิทยา เป็นข้อกำหนดสำคัญของหนังในต่อมา ก่อนจะสุดท้าย