ดูหนังใหม่

ดูหนังใหม่

ดูหนังใหม่ ซึ่งพวกเราจะได้ติดตามผ่านสายตาของ มอรา แฟลงคลิน (เล่นบทโดย เอมิลี บีชาม (Emily Beecham)) นักทัศนาจรสาวที่ได้รับจดหมายแปลกของพี่ชายเกี่ยวกับการทดสอบทางจิตใจของบิดาพวกเขาที่ทำบนเรือบรรทุกผู้โดยสาร และก็คุณยังมีความจำแปลกที่บิดาของคุณกระทำทดสอบคุณราวกับเป็นผู้ป่วยโรคทางจิตด้วย มอราจะได้ทราบจะกับผู้โดยสารชั้นสูงที่แต่ละคนก็มองมีความแปลกในตนเอง

แม้กระนั้นแทนที่จะดำเนินเรื่องไปตามตรรกะเบาๆเรียงร้อยก่ออิฐก่อสร้างบ้านให้มองเห็นร่างหญิงสาวที่ไร้เดียงสานาม Norma China เบาๆเปลี่ยนร่างจากการเช็ดกสาดหลายสีใส่ผ้าใบสีขาวขุ่นไม่รู้จักจบสิ้นกระทั่งแปลงเป็น มาริลิน มอนโร เหมือนกับก่อนหน้าที่ผ่านมา โดมินิกกลับจับหัวใจของความหลงไหลอยู่ในวงกตที่ฝัน ที่เหมือนคนสะลึมสะลือไปด้วยฤทธิ์ยาจนกระทั่งไม่ทราบว่าอะไรจริงอะไรลวง หรือตัวตนของคุณนั้นเป็นจีนหรือมอนโรกันแน่

ยิ่งกว่านั้นที่ใต้ท้องเรือชั้นขึ้นรถชั้นสาม ก็ยังมีราษฎรปกติที่เก็บเงินทั้งหมดทั้งปวงในชีวิตมาซื้อตั๋วไปสืบหาจังหวะใหม่ที่อเมริกา ซึ่งก็เต็มไปด้วยความรู้สึกของการเช็ดกแบ่งชั้นเลือกปฏิบัติจากลูกเรือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวของ โทฟแล้วก็เครสเตอร์ สองญาติพี่น้องที่บิดามารดาเคร่งศาสนาที่หากแม้โทฟที่ปวดท้องแต่ว่าก็ไม่มีแพทย์คนใดกันพึงพอใจจะมาดูให้ แล้วก็เมื่อมีเรื่องแปลกเกิดขึ้นก็ยิ่งจุดระเบิดอารมณ์ของพวกคนชั้นสาม

ในเวลาเดียวกันผู้ผลิตก็มิได้ละเลยเงื่อนปัญหาที่เป็นจุดขายของงานตนเอง บรรยากาศของเรือร้างที่ลอยแล่นคู่ไปกับเรือของผู้แสดงนำที่เพียงแค่มองออกไปเมืองนอกหน้าต่างบ้านพักก็จะมองเห็นเงาทะมึนที่ไม่มีสิ่งมีชีวิต เป็นเบื้องหลังของเรื่องที่ถอดนิยายสยองขวัญคลาสสิกมาได้อย่างมีเสน่ห์ ผสมกับสามเหลี่ยมที่เชิญชวนคิดไปถึงอาถรรพณ์สามเหลี่ยมเบอร์ไม่วดาอยู่เป็นระยะ

ขณะที่เหล่านักแสดงมานะกล่าวโทษจริง เหตุการณ์ความแหลกร้าวระหว่างผู้คนก็ผลักให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเสื่อมโทรมลงช่วยบีบคั้นให้มวลเรื่องราวมิได้มีแค่น่าสงสัยแม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นเข้มข้น เชิญลุ้นระทึกไปด้วยอีกทั้ง ราไม่โรกับอังเฆล สองญาติพี่น้องที่มองเค้าหน้าไม่มีอะไรร่วมเชื้อสายเดียวกันเลย ให้ลุกฮือกลัวถูกทิ้งให้ตายหนักขึ้น

เสน่ห์ยั่วยวนใจแรกของซีรีส์ Dahmer (2022) เป็นผู้เขียนบทรวมทั้งผู้กำกับมือทองคำอย่าง ไรอัน เมอร์ฟี้ (Ryan Murphy) ที่เคยดูแลซีรีส์ดังมาหลายเรื่องอย่าง American Crime Story, American Horror Story และก็ The Politician ก็เลยน่าเชื่อถือเลยว่า Dahmer ฉบับของไรอัน เมอร์ฟี้จะรับรองประสิทธิภาพความตื่นเต้นไว้อย่างนอน

รวมทั้งถ้าเกิดคุณได้ทราบเพิ่มว่าหนังหัวข้อนี้เลือก “filming” ในสถานที่จริงที่มาริลิน มอนโรเคยดำเนินชีวิตอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องที่พวกเราได้มองเห็นฉากในที่สุดที่ชีวิตของคุณนั้น ก็คือห้องเดียวกันกับที่คุณจากไปจริงๆมันก็ยิ่งเต็มไปด้วยมวลความรู้สึกล้นหลามที่ยากจะบอกแล้ว อาจจะบอกได้ว่านี่เป็นหนังมาริลิน มอนโร ที่เป็นมากกว่าเพียงแค่หนังประวัติส่วนตัวอีกหนึ่งเรื่อง

จำต้องสารภาพว่าซีรีส์สร้างเงื่อนในแต่ละตอนได้น่าดึงดูด และก็สื่อผ่านชื่อตอนแต่ละตอนได้อย่างตรงเป้าว่าเวลานี้จะเอาอะไรมาเป็นกิมไม่กหรือข้าวของกระตุ้นเรื่องราวสำคัญ ไล่ไปตั้งแต่ เรือ เด็กผู้ชาย หมอก การต่อสู้ เสียงเรียก พีระมิด ลมพายุ แล้วก็กุญแจ ทำให้ผู้ชมใส่ใจรวมทั้งมีสมาธิกับการดำเนินเรื่องได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็บางครั้งก็อาจจะเพื่อขจัดปัญหาหลายๆอย่างสำหรับเพื่อการมองให้ไม่ต้องถึงกับขนาดเอากระดาษปากกามารอทดแบบตอนวาดแผนผังครอบครัวใน ‘Dark’

รีวิว Dahmer

ไทยเกอร์ชักชวนอ่าน รีวิว Dahmer (2022) ของ ไรอัน เมอร์ฟี้ ในชื่อ DAHMER Monster: The Jeffrey Dahmer Story ซีรีส์สะเทือนใจผลิตมาจากคดีดังในปี 1991 มีเด็กหนุ่มนาม เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ ใช้เวลากว่า 10 ปีสำหรับในการคิดแผนการฆ่าเด็กผู้ชายวัยรุ่นและก็เด็กหนุ่ม รวมเหยื่อผู้โชคร้ายทั้งสิ้น 17 รายเกอิชากับคนใช้ที่มองแปลกที่ผิดทาง ลูเซียงกับคลีดูซ์ คู่ข้าวใหม่ปลามันที่มองไม่มีความรักต่อกัน ฯลฯ

และก็การเกิดที่ว่าก็คือการติดต่อลึกลับของเรือโพรมีธีอุสที่มีข่าวสารว่าหายไปยาวนานกว่า 4 เดือนแล้ว แล้วก็เมื่อกัปตันเรืออย่าง ไอค์ (เล่นบทโดย อันเดรียส เพียตช์แมนน์ (Andreas Pietschmann) จาก ‘Dark’) ตกลงใจช่วยเหลือเรือร้างนั้น รวมทั้งการปรากฏตัวของเด็กผู้ชายลึกลับที่มีชีวิตรอดเพียงผู้เดียวบนเรือ ก็ยิ่งสร้าวความตื่นตระหนกและก็ต้านจากผู้ไม่เห็นพ้องกับกัปตันเพิ่มมากขึ้น

ด้วยแนวทางเล่าที่ตัดภาพกระโดดผ่านไปๆมาๆเสมือนคนครึ่งหลับครึ่งตื่นใส่ฉากเรื่องดกินจริงสม่ำเสมอไปอย่างไม่สอดคล้องต้องกัน กระทั่งจำเป็นต้องคิดไปว่านี่เป็นความทรงจำจริงๆหรือเพียงแค่มนัสฝันของเด็กผู้หญิงที่มีอีกทั้งฝันร้ายแล้วก็สิ่งคาดหวังอยากที่จะให้เกิดขึ้นคละเคล้าจนกระทั่งแยกไม่ออก ซ้ำภาพสีและก็ขาวดำยังถูกใช้ขับเน้นย้ำทั้งยังความสวยสดงดงามของภาพรวมทั้งหวนกลับห้วงนึกหนึ่งในอดีตกาลแสนไกลได้อย่างพอดี

มันทำให้การดูหนังหัวข้อนี้พวกเราควรจะมีทั้งยังสมาธิแล้วก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับการเสนอพอเหมาะมันบางทีอาจมิได้อาร์ตจัดกระทั่งถีบผู้ชมออกห่าง แต่ว่าก็อาจไม่บางทีอาจพูดได้ว่าเป็น “Drama movie” สำราญใจเต็มดูดที่ย่อยง่าย ถึงพูดว่าจำต้องรู้เรื่องว่ามันใช้เคล็ดวิธีการเล่าที่แปลกสักนิด ที่ถ้าหากพากเพียรไปรู้เรื่องทุกสิ่งที่มันไม่เล่ามากมายไปก็บางครั้งอาจจะล้าสมองพอเหมาะ

คดีดังที่กล่าวถึงแล้วได้รับความพอใจจากคนทั้งโลกจนกระทั่งถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในบ่อยครั้ง จวบจนกระทั่งในปี 2565 ผู้เขียนบทโด่งดัง ไรอัน เมอร์ฟี้ ได้มาถ่ายทอดวิธีการเล่าของเหตุการฆ่าของฆาตกรโรคจิตได้อย่างมีสุนทรียภาพบน DAHMER Monster: The Jeffrey Dahmer Story (ภูติผีปีศาจ: เจฟฟรี่ย์ ดาห์เมอร์) ฉายบนวิถีทาง Netflixทั้งบางทีอาจไม่ใช่แค่ปัญหาของประเทศใดประเทศหนึ่งแต่ว่าเป็นภาพรวมของการบ้านการเมืองโลก

ซีรีส์เล่าของการขัดกันระหว่างคน อีกทั้งชนชั้นเดียวกันและก็ต่างชนชั้น รวมทั้งการไม่รู้เรื่องกันของแต่ว่าลำแหน่งหน้าที่บนเรือได้อย่างน่าติดตาม แล้วก็ยังเชื้อเชิญนึกถึงปัญหาในโลกเรื่องจริง ตามที่มือเขียนบทอย่างฟรีเชได้เกริ่นไว้ว่าซีรีส์นี้เป็นการนำเรื่องราวของปัญหาผู้อพยพแล้วก็ผู้ย้ายถิ่นในยุโรป รวมทั้งการบ้านการเมืองในเวทีนานาประเทศมาเป็นจุดเริ่มต้น พวกเราก็เลยมองเห็นการเจรจาต่อรองการเอาชีวิตรอดของคนนานัปการวัฒนธรรมแล้วก็ภาษา

ส่วนอีกหนึ่งเสน่ห์อันเย้ายวนของซีรีส์ DAHMER – Monster: The Jeffrey Dahmer Story เป็นการเก็บเนื้อหาให้ครบทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในคดีการสังหารของเจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ ซึ่งสยองขวัญ เชิญชวนขนหัวลุก สมกับเป็นฆาตกรโรคจิตที่สมัยจริงๆดังนี้ทางซีรีส์ดาห์เมอร์ก็ไม่พลาดเก็บความดราม่าเชิญชวนร้องไห้ตามฉบับสารคดี เสมือนเรือเคอร์เบอคอยสเป็นการเปรียบเทียบของเมืองนาวาที่เป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรม

ก็เลยบางทีอาจบอกได้เต็มปากว่านี่เป็นซีรีส์ที่พอดีกว่า ‘Dark’ ในด้านการมัดเงื่อน เข้าถึงได้ง่ายดายยิ่งกว่า แม้กระนั้นก็มิได้ลอมชอมเหลือเกินกระทั่งไร้ซึ่งเสน่ห์ มั่นใจว่าคนที่ดูจะยังมีหลายส่วนประกอบที่ทำให้สมองจำต้องปฏิบัติงานผูกเรื่องไปด้วยแบบเพียงพอสนุกสนานเสมือนเล่นบันไดงูที่จะต้องจำว่าตกช่องนี้ต้องไปโผล่ที่ช่องนั้น ซึ่งยังไม่เข้าขั้นปวดเศียรเวียนเกล้านัก

ในเวลาเดียวกันก็ไม่ใช่ว่ามันจะมีแต่ว่าจุดที่น่ากล่าวสรรเสริญไปเสียหมด ถึงแม้ว่าจะถูกใจหลายมุกที่ซีรีส์ใช้เอามากๆสำหรับเพื่อการตรึงพวกเราให้สยองขวัญและก็รอมองหาปัญหากับคำตอบ แม้กระนั้นมันก็ชักชวนนึกถึงงานไซไฟหลายๆชิ้นที่ถูกจับนั้นนิดนี่หน่อยมาอีกทั้ง ‘Westworld’ ซีซันแรก บรรยากาศบีบคั้นของคนภายใน ‘The Mist’ (2007) หรือพวกมุกหนังจิตวิทยาจริง-ลวงอย่าง ‘Shutter Island’ (2010)

ของ เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์: การฆ่าขาดความกรุณาปรานี เริ่มที่การบอกกล่าวเรื่องราวของฆาตกรโรคจิต เจฟฟรี่ย์ ดาห์เมอร์ สวมบทโดย อีวาน ปีเตอร์ส (Evan Peters) ผู้เอาชีวิตของเหยื่อบริสุทธิ์ปริมาณ 17 ราย ซึ่งมีทั้งยังเด็กผู้ชายวัยรุ่นและก็หนุ่มรวมอยู่ด้วย หลังจากนั้นก็เลยนำเนื้อของเหยื่อมากินอปิ้งทารุณไร้มนุษยธรรม ในระยะเวลาตั้งแต่ปี 1978 – 1991

เบื้องหน้าเบื้องหลังเหตุการฆาตกรรมทั้งยัง 17 รายของเจฟฟรี่ย์ ดาห์เมอร์ ตลอดกว่า 10 ปีจะเล่าถึงวิถีชีวิตของเหยื่อรวมทั้งชุมชนที่ถูกละเลย อันเป็นผลมาจากการเหยียดสีผิว รวมทั้งความผิดพลาดในแวดวงตำรวจที่ปลดปล่อยให้ฆาตกรโรคจิตลอยนวลมาได้กว่าทศวรรษสารคดี DAHMER – Monster: The Jeffrey Dahmer Story ก็เลยย้ำการตอกย้ำซ้ำเติมเรื่องราวต่างๆ

หากแม้ฝั่งตะวันตกจะทำความเข้าใจประเด็นนี้กันปกติแต่ว่าหลายประเทศก็มิได้รู้จักดี มั่นใจว่าบางบุคคลคงจะไม่รู้เรื่องเมื่ออยู่ๆนักแสดงก็เปรยๆขึ้นมา แถมยังเป็นหัวใจหนึ่งสำหรับการชี้แจงเรื่องราวต่างๆด้วย โดยมีพี่ชายทั้งยัง 2 คนของเด็กคนหนึ่งเป็นผู้ส่งเสริมแนวทางในเหตุความปั่นป่วนคราวนี้รวมทั้งปัจจัยแล้วก็ผลพวงที่เกิดขึ้นจากเจฟฟรี่ย์ ดาห์เมอร์ ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างล้วนมีเหตุรวมทั้งผลในตนเอง

รีวิว Athena อเธน่า Athena

เล่าราวเกี่ยวกับเหตุการณ์เหตุความสับสนวุ่นวายที่แพร่กระจายแย่ลงกว่าเดิมขึ้นในพื้นที่เมืองของประเทศฝรั่งเศส โดยมีจุดกำเนิดจากไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาที่มีภาพคลิปหลุดแชร์ออกไปในเครือข่ายสังคม ประสบพบเห็นเด็กวัยหนุ่มถูกกรุ๊ปชายในชุดชุดแต่งกายข้าราชการ “policeman” รังควานรวมทั้งปลดปล่อยเสียชีวิต เป็นชนวนเหตุทำให้ผู้คนในรวมกันอเธน่าลุกฮือขึ้นมาเรียกร้องความยุติธรรม

เริ่มแรกใดๆก็ตามคนเขียน “review” นี้บางทีก็อาจจะจะต้องขอออกสตาร์ทก่อนว่าบางทีอาจจะไม่ค่อยมีความเชี่ยวชาญกับภาพยนตร์ฝรั่งเศสมากเท่าใดนัก แม้ว่าจะเคยแวะเวียนไปดูอยู่บ้าง แต่ว่าก็มิได้ชำนิชำนาญรวมทั้งคลุกคลีกับแวดวงหนังตรงนั้นสักเท่าไหร่ ปกตินั้นพวกเราชอบได้มองเห็นหนัง “France” ออกแนวดราม่าที่มีกลิ่นเสียดสีสังคมแล้วก็การบ้านการเมืองอยู่หลายครั้ง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้ก็จัดมาในแนวทางนั้นเต็มๆ

ตลอดจนการปรับใช้เอาปรัชญาเรื่องถ้ำของเพลโต (The Allegory of the Cave) ที่เปรียบเทียบว่านักโทษที่โตมาโดยมองเห็นเงาทอดผ่านเข้ามาในฝาผนังถ้ำก็บางทีอาจรู้เรื่องว่าเงานั้นเป็นโลกด้านนอกทั้งหมดทั้งปวง เช่นเดียวกันถ้าไม่มีวิชาความรู้และก็มุมมองที่กว้างพวกเราก็บางทีอาจรู้สึกว่าโลกที่เห็นอยู่เป็นทั้งผองซึ่งบางทีอาจไม่เป็นโลกจริงๆก็ได้ เมื่อซีรีส์ประยุกต์ใช้ก็เป็นส่วนที่แข็งแรงแม้กระนั้นก็ควรจะแทรกคำชี้แจงที่แจ่มชัดกว่านี้อีกสักหน่อย

ผลงานของผู้กำกับ “โรแมง กาฟรัส” ที่จำเป็นต้องพูดว่าไม่ค่อยจะรู้จักกับผลงานชิ้นนี้สักเท่าไหร่ ด้วยเหตุว่าเขาเองก็เพิ่งดูแลหนังยาวมาก่อนหน้านี้เพียงแค่ 2 เรื่อง บางทีอาจจะคุ้นๆกับ The World Is Your แม้กระนั้นก็ยังไม่มีช่องทางได้มอง สไตล์งานของ “director”รายนี้ชอบถือเอาอกเอาใจข้อความสำคัญแนวดราม่าอาชญากรรมมาเล่นอยู่เสมอๆและก็การมาของ อเธน่า ก็ดูอย่างกับว่าจะยังไม่ทิ้งลวดลายแบบเฉพาะของเขาได้แก่เดียว

ผู้กำกับที่รับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังหัวข้อนี้ จัดว่าหยอดปรักปรำคิดแนวขัดแย้งกันกับด้านมีโอกาสเสี่ยงต่ออันตรายบอบบางเกี่ยวกับแวดวงผู้ทักษ์สันติภาพราษฎร์ของประเทศฝรั่งเศสใส่เข้ามา ซ้ำยังแทรกสอดข้อความสำคัญการขัดกันภายในประเทศของประเทศฝรั่งเศส ที่บอกให้เห็นถึงปัญหาความแตกต่างแล้วก็การสนใจด้านการเมืองในแนวความคิดที่แตกต่าง ซึ่งเป็นเงื่อนสะสมในสังคมบ้านเขามายาวนานตั้งแต่ในอดีตกาล

หนังเรื่องอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความยาวแค่เพียงไม่ถึงชั่วโมง แม้กระนั้นก็ออกจะจัดเต็มกับการใส่ธีมเทศกาลท้ายปีเข้าไปได้อย่างมีชีวิตชีวา ถึงหัวข้อนี้พวกเราจะได้มองเห็นผู้แสดงที่รู้จักดีกันอย่างดีเยี่ยม แม้กระนั้นติดอยู่แรกเตอร์ในประเด็นนี้นั้นแพ็กคู่มา 2 คนโน่น ก็คือ เดฟ บอทิสตา กับ ปอม คลีเมนเทียฟฟ์ ที่พวกเขามารับบทเป็น แดร็กซ์ กับ แมนทิส ที่นับว่าเป็นผู้แสดงมีซีนแบบเต็มตา

งานสร้างของหนังหัวข้อนี้ก็ไม่ธรรมดานะ วิจิตรตระการตางานสร้างแล้วก็แสงสีจัดเต็ม แม้ว่าจะสัมผัสได้ส่วนประกอบต่างๆอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีงบประมาณลงทุนได้ไม่พอๆกับภาคข้างหลัง แม้กระนั้นก็ถือได้ว่าหนังเสริมที่มิได้สร้างออกมาแบบเหยียดหยามแฟนคลับอะไรเลย หนังรู้จักตนเองอย่างดีเยี่ยม รู้จักแนวทางว่าน่าจะเล่าไปในแนวทางไหน

รวมทั้งสิ่งใดที่แฟนหนังต้องการจะมองเห็นในประเด็นนี้ และก็ท้ายที่สุดเป็นการเลือกดนตรีประกอบที่ทำเป็นดีเลิศสำหรับการสร้างบรรยากาศของ ‘Dark’ กับหัวข้อนี้รู้สึกจะไม่ค่อยดีนัก ยิ่งเพลงจบของแต่ละตอนนี่ขัดความรู้สึกที่พากเพียรปั้นขึ้นมาทั้งยังเรื่องมากๆราวกับกำลังสนุกสนานก็เปิดเพลงไล่แขกกันเสียแบบนั้น และก็เต็มอรรถรสมากยิ่งกว่าที่พวกเขามีอยู่ในหนังภาคหลักเสียอีก

Athena ยังถือตั้งใจจุดสำคัญของเรื่องไม่เหมือนกันด้านเชื้อชาติแล้วก็ศาสนาที่สะท้อนถึงกรุ๊ปผู้ลี้ภัยที่มีปริมาณมากขึ้นในประเทศ ท่ามกลางการสู้รบตบมือกับกรุ๊ปที่มองไม่เห็นถูกใจและก็เหยียดเชื้อชาติภายในประเทศ หล่อรวมออกมาเป็นหนังความปั่นป่วนสุดเข้มข้น ที่เด่นด้วยท่าทีการเล่าเรื่องและก็องค์ประกอบต่างๆของการผลิต ถ้าคนอ่านอยากทราบว่าเรื่องราวของดาห์เมอร์จะคืออะไรต่อ สามารถรับดูได้บน Netflix ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป