2023 movie list

หากว่าหนังจะมีลูกเล่นที่พราวแพรวอันแสดงถึงกึ๋นของผู้กำกับ แต่ว่าหนังก็ยังมีจุดที่ไม่จัดการอยู่หลายสิ่งหลายอย่าง ซึ่งผู้ผลิตก็ตั้งมั่นทิ้งเงื่อนปัญหาไว้ให้พวกเรามานั่งงงวยมกันอีกครั้งว่า พวกเขาต้องการจะสื่ออะไร แต่ว่าเชื่อเถอะว่าบางบุคคลก็รู้สึกอ่อนเพลียกับลู่ทางที่หนังพาไป เนื่องจากว่าไม่ใช่ทุกคนจะสนุกสนานกับการจำเป็นต้องมานั่งพินิจพิจารณาในสิ่งที่ไม่ชี้แจงไว้

บทหนังของ “คำแช่งที่บริดจ์ฮอลโลว์” ก็มิได้มีเล่ห์เหลี่ยมอะไร ด้วยเหตุว่าทุกสิ่งเป็นสูตรสำเร็จพื้นๆที่ถือเอามาเล่าใหม่ ราวกับเป็นการจับจากประเด็นนั้นหัวข้อนี้มายำรวมเข้าไว้ภายในเรื่องเดียวกัน โดยจับเอาอสุรกายในตำนานต่างๆที่เคยรู้จักมาปลุกเสกให้ผู้ชีวิตแบบชุ่ยๆโดยใช้แบบแผนของหนังครอบครัวเป็นหลัก ออกมาเป็นหนังที่มองได้ฆ่าเวลาเพลิดเพลินๆสาระไม่มากแค่ไหน ก็หลอนบันเทิงใจไปตามเนื้อเรื่องของมัน

ในตอนที่ดาราสมทบคนอื่นก็จัดมาในแบบอย่างสำเร็จรูปเหมือนกัน “คอร์ด โอเวอร์สตรีท” ที่มองเห็นมาตั้งแต่งานแสดงเรื่องแรกจากซีรีส์ Glee มาถึงในเวลานี้ติดอยู่แรกเตอร์ของเขาเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ถึงรูปลักษณ์จะเกือบจะไม่แปรไปมากแค่ไหน แต่ว่าบทของเขาก็คือผู้แสดงนำชายในอุดมคติในนิยายอย่างเดียวกัน หนังยังมี “จอร์จ ยัง”, “แจ็ค แวกเนอร์” และก็ “โอลิเวีย เปเรซ” ที่ก็เป็นเพียงแต่นักแสดงเสริมที่มิได้มีท่วงทีใดๆ

แขกทุกคนในงานต่างตกอกตกใจ ร่วมถึงเลนอร์ วาเลเรียน เมื่อมีความเห็นว่าชู้รักของตนเองถูกฆ่าตายก็ฟูมฟายเศร้าใจมากมายก่ายกอง แต่ว่าพิธีกรรมสมรสยังงอาจเดินต่อไป ในที่สุดเรนีร่ารวมทั้งเลนอร์ก็ได้กล่าวคำปฏิญานเป็นผัวเมียในเวลาเดียวกันเซอร์คริสตัน วัวลไม่บางทีอาจทนความรู้สึกว่าตัวเองผิดกับสิ่งที่ตัวเขาได้ทำลงไป ก็เลยตกลงใจจะฆ่าตนเอง แต่ทว่าราชินีอลิเซนก็ได้ก้าวเข้ามาหยุดเขาเอาไว้ก็ตามมาปฏิบัติภารกิจเพียงแค่เป็นส่วนประกอบเสริมจริงๆ

โดยภาพรวมแล้วนั้น Falling for Christmas ก็จัดได้ว่าเป็นหนังโรแมนซ์สำเร็จรูปปกติ ที่บางทีอาจจะเป็นเพียงแค่หนังมองกั้นเวลาไปสักนิดสักหน่อย พล็อตสุดซ้ำซาก พล็อตเรื่องกล้วยๆแต่ว่าเนื่องจากการคัมแบ็กสู่งานแสดงอย่างเป็นจริงเป็นจังอีกรอบของ ลินด์ซีย์ โลฮาน ก็เลยทำให้หนังประเด็นนี้มองอะไรมากขึ้นมามากหน่อย ตกลงว่านี่เป็นหนังที่มิได้ดีเพอร์เฟ็คอะไรเลย

เป็นหนังน้ำเสียที่ดูแล้วย่อยได้ง่าย หนังปกติที่มิได้มีอะไรน่าจำเท่าใด แม้กระนั้นก็อิ่มเอมได้เพลิดเพลินๆในตอนเทศกาลนี้ รวมทั้งที่สำคัญไม่มีอะไรดีไปกว่าได้ฟังลินด์ซีย์ขับร้อง Jingle Bell Rock อีกทีแล้วก็ที่กล่าวมาทั้งสิ้น The Menu อาจจะไปไม่สุด ถ้าหากมิได้พลังการแสดงของ เรล์ฟ ไฟนส์ (Ralph Fiennes), แอนยา เทย์เลอร์-หน้าจอย (Anya Taylor-Joy) และก็ นิโคลัส เฮาลต์ (Nicholas Hoult)

ที่มาช่วยเติมเต็ม แล้วก็อุดช่องว่างอันปกติของหนัง พวกเขาปล่อยของกันอย่างสุดพลัง กระทั่งทำให้พวกเรารู้สึกสนุกสนานกับการปะทะคารมของพวกเขา ซึ่งทั้งยังผู้แสดงสมทบคนอื่นก็ช่วยทำให้หนังหัวข้อนี้ไปต่อได้อย่างยอดเยี่ยม พูดได้ว่าสิ่งที่เย้ายวนใจให้พวกเราต้องการมองต่อกระทั่งสิ้นเรื่อง ก็คือการแสดงนี่แหละ ด้วยเหตุว่าพวกพี่เอ็งอัดอารมณ์ใส่กันอย่างบ้าพลัง เช่นมอง Hell’s Kitchen ก็ไม่ปาน

จังหวะของหนังก็เกือบจะไม่มีอะไรใหม่ ใส่มุกและก็โทนความเป็นภาพยนตร์ตลกชาวผิวสีเข้ามาแบบพื้นฐาน เค้าเรื่องรวมทั้งเสน่ห์ต่างๆก็ยังมาด้วยอารมณ์เดิม ไม่ว่าจะเป็นการผูกเรื่องเชยๆกับแนวความคิดต่างของบิดาลูก หรือมนต์แปลกประหลาดผีฟื้น แน่ๆว่าเป็นอะไรที่พวกเราเคยมองอะไรอย่างงี้มาแล้วทั้งหมด อาจมีแนวทางมุมมองที่ทำให้มีความรู้สึกหงุดหงิดรำคาญในตรรกะของนักแสดงบ้าง แต่ว่าก็มิได้ซีเรียสอะไร

รีวิว Old People

เริ่มแรกดูตัวอย่างหนังตั้งความหวังไว้ว่ามันจะเป็นหนังสยองขวัญสั่นประสาท ที่ออกไปทาง “ghost movie” แบบ ‘The Taking of Deborah Logan’ (2014) ด้วยบรรยากาศของภาพคนสูงอายุภายใต้แสงสว่างที่มันเกิดเรื่องผิดธรรมดามองดูอย่างใจเย็นตรงมายังกเงินล้อง แม้กระนั้นจะต้องกล่าวกันตรงๆว่าหนัง ‘Old People’ หรือ ‘born, old, die’ เป็นหนังที่เข้าเกณฑ์เครือญาติหนังไล่เฉือนที่มีกลิ่นแบบหนังซอมบี้เสียมากกว่า

เริ่มแรกดูตัวอย่างหนังตั้งความหวังไว้ว่ามันจะเป็นหนังสยองขวัญสั่นประสาท ที่ออกไปทาง “ghost movie” แบบ ‘The Taking of Deborah Logan’ (2014) ด้วยบรรยากาศของภาพผู้สูงวัยภายใต้แสงสว่างที่มันเกิดเรื่องผิดธรรมดาดูอย่างใจเย็นตรงมายังกเงินล้อง แม้กระนั้นจะต้องกล่าวกันตรงๆว่าหนัง ‘Old People’ หรือ ‘born, old, die’ เป็นหนังที่เข้าเกณฑ์เครือญาติหนังไล่เฉือนที่มีกลิ่นแบบหนังซอมบี้เสียมากกว่า

ประเดิมด้วยเจ้าฟ้าหญิงเรนีร่า ทาเอ็งเรียนในอีก 10 ปีถัดมา คุณเพิ่งจะผ่านการให้กำเนิดบุตรด้วยความเจ็บ ราชินีอลิเซนก็ได้สั่งให้เรนีร่านำลูกชายคนนี้ไปพบคุณโดยทันที เรนีร่าก็เลยจะต้องอุ้มลูกน้อยโยมีเลนอร์รอพยุงไปอย่างทุลักทุเล คุณรู้ว่าราชินีทำแบบนี้เพื่อตรวจดูว่าบุตรของคุณจะเกิดขึ้นมาด้วยเชื้อสายของเลนอร์หรือเปล่า

โดยรวม The Menu เป็นหนังที่มีลูกเล่นสนุกสนาน ใช้พื้นที่จำกัดได้อย่างคุ้ม แม้ว่าจะเขียนบทราวกับหนังแนวปัญหาที่มีรอยแผลเหวอะ แม้กระนั้นก็ตอบแทนด้วยการนำเสนออันแสบสันด้วยวิชวลที่แปลกรวมทั้งมีลูกเล่น สำหรับคนไหนกันที่จะทดลองดู แนะว่าให้ทำหัวให้เตียนสบายๆด้วยเหตุว่าอารมณ์ของหนังมันจะเสมือนรถไฟบินที่พาพวกเราจนกระทั่งไปสุดทาง หากแม้มันจะไม่ใช่รสที่กลมกล่อมละมุนละไม แม้กระนั้นก็เป็นรสที่น่าทดลองทานมองสักหนึ่งครั้ง

ซึ่งน่าดึงดูดว่านอกจากแนวไล่เฉือน ผลงานก่อนหน้าของเขาใน “German” ก็มีหนังที่กล่าวถึงหลักสำคัญด้านสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝูงชนรวมทั้งพื้นที่ขอบอยู่ด้วย พวกเราก็เลยมองเห็นร่องรอยความนึกคิดที่เฟตเชอร์แทรกสอดในหัวข้อนี้ที่น่าดึงดูด ด้วยเนื้อความที่เอากันชัดแจ้งอย่าง “ควรเคารพนับถือผู้สูงวัย เพราะเหตุว่าพวกเขามีปริมาณที่มากมาย รวมทั้งวันหนึ่งเจ้าก็จะเปลี่ยนเป็นพวกเขา” ที่แสดงปัญหาช่องว่างระหว่างวัยที่วัยรุ่นละเลยผู้สูงวัยมากเพิ่มขึ้น อย่างฉากที่พวกเขาเหม่อออกนอกหน้าต่างฟัง Music จากงานสมรสที่ลอยมาไกลๆอย่างเหงาหงอยนั้นช่างน่าโศกเศร้าใจเอามากๆ

ด้วยเหตุว่าบุตรก่อนหน้าทั้งคู่ของคุณล้วนแต่มีผมสีแก่และไม่มีลักษณะใดที่คล้ายกับเลนอร์ วาเลเรียนแม้กระทั้งนิดนึง กระทั่งเปลี่ยนเป็นกระแสข่าวลือซซุบซิบทั่วราชสำนักว่าเจ้าฟ้าหญิงเรนีร่าไปมีสโมสรกับผู้พิทักษ์ของคุณอย่าเซอร์ฮาร์วิน สตรอง จนถึงมีท้อง

เมื่อราชินีอลิเซนได้มองเห็นบุตรคนปัจจุบันของเรนีร่า ก็ทราบได้ในทันทีว่าเลนอร์ไม่ใช่บิดาของเด็ก รวมทั้งคุณคิดว่าสิ่งที่เรนีร่าทำเป็นการดูถูกเหยียดหยามวงศ์สกุล แม้กระนั้นไม่ใช่กับกษัตริย์วิเซริส แม้ว่าจะรู้แก่ใจดีว่าบุตรทั้งสิ้นของเรนีร่าไม่ใช่เชื้อสายของเลนอร์ แต่ว่าเขาก็ยังคงสารภาพเด็กๆในฐานะหลานและก็แกล้งว่าเด็กทุกคนเป็นลูกของเลนอร์

Secret Headquarters เล่าราวของเด็กม. ต้นกรุ๊ปหนึ่งที่มารวมกลุ่มเล่นกันข้างหลังเลิกเรียนที่บ้านบิดาของชาร์ลี ก่อนที่จะพวกเขาจะได้บังเอิญศึกษาค้นพบกับฐานปฏิบัติลึกลับของซูเปอร์วีรบุรุษที่รอป้องกันโลก อย่าง เดอะ การ์เดียน ที่แอบอยู่ลึกลงไปที่ชั้นที่อยู่ใต้ดินของบ้าน และก็การที่พวกเขาตื่นเต้นเล่นบันเทิงใจกับการประลองใช้อาวุธไฮเทคต่างๆโดยที่ไม่ทราบเลยว่าเป็นการส่งสัญญาณให้พวกคนร้ายทราบพิกัด แล้วก็บุกเข้าจู่โจม ที่ทำให้เด็กๆต้องหาแนวทางคุ้มครองฐานปฏบัตำหนิการลับที่นี้ กับกู้โลกให้พ้นจากเงื้อมมือของพวกมัน

รวมทั้งประเด็นที่นักแสดงหัวหน้าทีมผู้สูงวัยที่ฟั่นเฟือนซึ่งได้พูดว่าต้นเหตุที่พวกเขาลุกขึ้นยืนไล่ฆ่าคนวัยหนุ่มสาว ก็เพราะว่าการกระทำต่อคนชราที่ไม่แตกต่างจากสัตว์แล้วก็ตัดทอนค่าความเป็นคน ตามที่พวกเราเคยได้เห็นข่าวสารว่าสถานที่ดูแลคนวัยชราบางที่ดูแลเหมือนกับพวกผู้สูงอายุอย่างไม่ให้เกียรตินัก ยกตัวอย่างเช่นเอาสายยางฉีดล้างจ่ายตัว ฯลฯ

กษัตริย์วิเซริสแล้วก็ราชินีอลิเซน มีลูกร่วมกันรวม 3 คน ลูกชายคนหัวปี เอก้อน บุตรหญิงคนโต เฮเลน่า และก็บุตรคนรอง เอมอน กษัตริย์ววิเซริสนั้นมุ่งหวังให้ลูกๆของเขาประนีประนอมเติบโตไปพร้อมทั้งลูกๆของเรนีร่า ซึ่งเอก้อนนั้นดูเหมือนเข้าเจริญกับลูกพี่ลูกน้องทั้งคู่ แตกต่างกันกับเอมอนที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากันคนไหนกันแน่เลย และก็ชอบถูกพี่ชายของตัวเองร่วมกับเจติดอยู่ริสแกล้ง

นี่เปรียบเป็นหนังวีรบุรุษรุ่นเยาวชนชนิดเดียวกันกับหนังแนวๆนี้เมื่อทศวรรษก่อน อย่าง Spy Kids เคยประดิษฐ์เอาไว้เลย หนังแทบไม่มีอะไรใหม่ แค่เพียงจับเอาส่วนประกอบเดิมๆมาปรับแก้ขึ้นใหม่ ตามเคล็ดวิธีภาพยนตร์ได้ปรับปรุงเพิ่มขึ้น ด้วยการใส่ซีจีรวมทั้งวิธีพิเศษต่างๆเข้าใหม่ให้มองกลมกล่อมละมุนละไมรวมทั้งเอ็นหน้าจอยกับผู้ชมได้มากขึ้นด้วย

รีวิว Falling for Christmas

ภายหลังจากห่างหายจากหน้าจอไป 9 ปีเต็มท้ายที่สุด ลินด์เซย์ โลแฮน (Lindsay Lohan) ก็ได้กลับมารับบทบาทนำในหนังโรแมนติกใสๆแถมรับกับเทศกาลวันคริสต์มาสอย่าง ‘Falling for Christmas’ ซึ่งจะว่าไปหนังแนวโรแมนติก คอมเมดี้อย่างนี้ก็เป็นแถวหนังที่โล่งกำเนิดให้โลแฮนมาก่อนที่จะเผชิญมรสุมชีวิตแล้วก็จำต้องไปเปลืองตัวเล่นหนังอีโรติกให้นักวิพากษ์วิจารณ์รุมสับจนกระทั่งคุณจำเป็นต้องอัปเปหิตนเองออกนอกแวดวงไปอย่างโชคร้าย รวมทั้งบทพิสูจน์การคัมแบ็กคราวนี้ก็ไม่อัปลักษณ์เลยเนื่องจากหนังสามารถก้าวเข้าสู่ชั้นที่ 3 ภาพยนตร์ยอดฮิตบน Netflix ได้อีกด้วย

แต่ว่าถึงจะมีมูลมูลเหตุจูงใจที่ชัดเจน สิ่งหนึ่งที่หนังมิได้ให้คำตอบกับพวกเราเลยเป็น แล้วเพราะเหตุใดผู้สูงอายุทั้งหลายแหล่ถึงคลั่ง แถมมองโรคทางจิตและก็ทรงประสิทธิภาพขึ้น รวมทั้งบางโอกาสยังราวกับติดต่อสื่อสารกันทางใจได้รับรู้เรื่องรู้ราวคิดของพรรคพวกทั้งๆที่มิได้คุยหรืออยู่ร่วมกันเลยก็ตาม ดูราวกับว่าผู้กำกับต้องการจะทิ้งเรื่องที่น่าสงสัยกลุ่มนี้ให้เป็นเพียงแค่การเกิดที่ยากรู้เรื่อง หรือไม่ก็ปูทางไว้สำหรับเผื่อได้สร้างภาคต่อด้วย

ในขณะที่เด็กๆจากทั้งสองฝ่ายมาร่วมฝึกซ้อมกระบี่ร่วมกัน เซอร์คริสตัน วัวล ซึ่งตอนนี้ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้อารักขาของราชินีอลิเซน ก็ได้ก้าวเข้ามาฝึกการสอนเด็กๆแล้วก็เห็นได้ชัดว่าเขานั้นเกลียดลูกๆของเรนีร่ามากมายเท่าใด แล้วก็มักเข้าข้างไปทางลูกๆของราชินีมากยิ่งกว่าจนกระทั่งเขาเริ่มล้ำเส้นกล่าวยุแยงกับเซอร์ฮาร์วิน สตรอง ว่าลูกของเรนีร่าก็คือลูกของสตรอง แปลงเป็นเหตุให้เซอร์ฮาร์วินลงมือกระทำร้ายเซอร์คริสตัน จนกระทั่งเขาถูกปลดจากตำแหน่ง

นี่เป็นผลงานปัจจุบันของคู่คิดผู้กำกับ “เฮนรี่ จูสต์” กับ “แอเรียล ยกลแมน” กลางแจ้งเกิดขึ้นมาจากหนังดังไวรัล อย่าง Nerve เมื่อไม่กี่ปีกลาย แน่ๆว่าพวกเขาช่วยเขียนบทหนังหัวข้อนี้ด้วย นี่บางครั้งอาจจะเป็นงานสร้างยังไม่เข้ามือพวกเขาสักเท่าไหร่ ด้วยเหตุว่าสไตล์ของพวกเขาชอบสร้างภาพยนตร์จากแนวความคิดประดิษฐ์แล้วก็ไอเดียที่สร้างสรรค์กล่าวโทษแปลกใหม่มานำเสนออยู่ตลอด เมื่อจะต้องมานำหนังตามใบสั่ง หลายๆอย่างก็เลยออกแนวไม่เชื่อมั่นในตัวเองสักเท่าไหร่

ในหนังโลแฮนจะสวมบทบาทเป็น เซียร์รา เบลมองดูต์ ผู้สืบสกุลธุรกิจรีสอร์ทระดับมหาเศรษฐีที่ถูกตามดวงใจจนถึงเสื่อมเสีย แม้กระนั้นภายหลังจากนางไปเล่นสกีกับแท็ด (เล่นบทโดย จอร์จ ยัง George Young) อินฟลูแฟนชายหนุ่มจอมเวอร์จนถึงได้รับอุบัติเหตุตกเขาสูญเสียความจำ คุณก็ได้เจอกับ แจ็ก รัสเซลล์ (สวมบทบาทโดย คอร์ด โอเวอร์สตรีท Chord Overstreet) พ่อม่ายผู้ครอบครองรีสอร์ตซ่อมแซมซ่อที่กำลังจะประกาศขายธุรกิจการค้ารับคุณดูแลในรีสอร์ตของเขา แล้วก็ด้วยความอบอุ่นในช่วงเวลาที่เซียร์ราได้พักฟื้นความจำคุณก็เริ่มมีใจให้เขา แต่ว่าแจ็กจะพร้อมเปิดใจให้คุณไหม

หนังให้คำตอบไว้แล้วว่าจะผ่านปัญหาแล้วก็ความไม่ถูกกันระหว่างวัยเช่นไร จะต้องทดลองไปดูเอาเอง แม้กระนั้นกันตามจริงสาระที่ว่ามาอย่างมากถ่วงในเรื่องปัญหาด้านสังคมนั้น แทบถูกความร้ายแรงและก็โหดร้ายทารุณด้านภาพกลบไอเดียประดิษฐ์มิดเช่นกัน อย่างไรก็แล้วแต่นี่เป็นหนังเขย่าขวัญที่มองเอาใจช่วยในตอนเดือนฮาโลวีนก้าวหน้าเรื่องหนึ่งเลย แล้วก็ถ้าเกิดจะเชิญชวนคนพูดคุยถึงปัญหาภายในสังคมในหนังได้ต่อก็จะยิ่งดีไปใหญ่เลย

ข่าวโคมลอยเรื่องความเชื่อมโยงระหว่างเจ้าฟ้าหญิงกับเซอร์ฮาร์ววิน สตรองหนาหูเยอะขึ้นจนถึงไลโอเนล สตรอง บิดาของเซอร์ฮาร์วิน และก็ยังเป็นมือของกษัตริย์คนเดี๋ยวนี้ ก็เลยสั่งให้ลูกชายของตนเองกลับไปอยู่ที่ฮาเรนฮอล วังของเครือญาติ เพื่อหลบจากข่าวโคมลอยดังที่กล่าวถึงมาแล้ว