Uncategorized

whey protein isolate

Summary

whey protein isolate whey protein isolat […]

whey protein isolate

whey protein isolate เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่สกัดจากนมวัว ซึ่งมีกรดอะมิโนครบบริบรูณ์แล้วก็จำนวนสูงที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย แนวทางการสกัดเวย์โปรตีนจะทำโดยนำนมวัวมาผ่านแนวทางการเพื่อแยกไขมันและคาร์โบไฮเดรตออกไปให้เหลือต่ำที่สุด เพื่อได้สัดส่วนโปรตีนที่เข้มข้น เวย์โปรตีนที่เจอในตลาดชอบอยู่ในชนิดผง มีการแต่งกลิ่นรวมทั้งรสต่างๆเพื่อให้ทานได้ง่ายมากยิ่งกว่าเดิม ซึ่งคุณประโยชน์ซึ่งมาจากเวย์โปรตีนก็คือเสริมการสร้างกล้าม

whey protein isolate
เวย์โปรตีนมี บรานช์-ศาสนาเชน-อมิโนแอซิด (BCAAs) และกรดอะมิโนครบสมบูรณ์ 20 จำพวกที่สื่อความหมายสำหรับในการสร้างกล้าม เพิ่มแข็งแรง และคุ้มครองปกป้องรักษาการสูญเสียกล้ามเนื้อตามวัยได้ทำให้มีประสิทธิภาพ whey protein ยี่ห้อไหนดี เพิ่มมากขึ้นสำหรับในการออกกำลังกายช่วยให้มีแรงสำหรับเพื่อการบริหารร่างกาย ลดอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการบริหารร่างกายเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายช่วยด้านการเติบโตของร่างกายรวมทั้งปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมส่วนที่สึก

เวย์โปรตีนมีกี่ประเภท? เหมาะสมกับคนไหนบ้าง?

เวย์โปรตีน ที่นิยมขายในท้องตลาด มี 2 ประเภทหลักๆเรามาดูกันว่าแต่ว่าละชนิดมีความแตกต่างกันยังไงและเหมาะสมกับคนชนิดไหน

1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate – WPC)เป็นเวย์โปรตีนที่มีการแยกน้ำตาลแลคโตสและไขมันที่ผสมอยู่ในนมออกด้วยวิธีการ Ultrafiltration ซึ่งโปรตีนที่ได้จะมีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ที่ราว25 ถึง 89 เปอร์เซ็นต์แล้วก็เป็นเวย์โปรตีนที่มีรสชาติดี เพราะว่ายังมีแลคโตสรวมทั้งไขมันผสมอยู่ปริมาณหนึ่ง จึงเหมาะสมกับคนที่อยากได้ปรับแก้กล้ามในขั้นแรกของการบริหารร่างกาย และก็เหมาะสมกับผู้ที่มุ่งหมายเพิ่มน้ำหนักตัว

2. เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate – WPI)เป็นเวย์โปรตีนที่เกิดจากการจากนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านวิธีการต่างๆเพื่อได้โปรตีนเข้มข้นมากขึ้น 90 ถึง 97 เปอร์เซ็นต์ โดยอนุภาคของโปรตีนจะเล็กลงทำให้ซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีไขมันรวมถึงน้ำตาลแลคโตสในปริมาณที่น้อยมาก ก็เลยเหมาะสมกับผู้ที่ตรึงใจออกกำลังกายเพื่ออยากได้กล้ามที่เฟิร์ม กระชับ

พร้อมไปกับการควบคุมไขมันรวมถึงคาร์ไบไฮเดรตแบบไม่ต้องกลัวอ้วน ทำให้ออกกำลังกายได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆทำไมเทรนด์การกินเวย์โปรตีนกำลังมา?ในโบราณกาล ‘เวย์โปรตีน’โดยมากจะเป็นที่ชื่นชอบในบรรดานักกีฬาเพาะกายหรือนักกีฬามืออาชีพที่ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วย แต่ในขณะนี้เทรนด์ไลฟ์สไตล์การบริหารร่างกายเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้แก่ กีฬาวิ่ง

หรือขี่จักรยานก็เลยมีผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยหันมาเอาใจใส่ดูแลสุขภาพแล้วก็บริหารร่างกายกันมากยิ่งขึ้นทำให้เวย์โปรตีนเข้าไปเป็นตัวช่วยที่ได้รับความนิยมในกรุ๊ปประธานร่างกายในระดับเริ่มเยอะขึ้นเพราะทุกคนต่างให้การเห็นด้วยถึงประโยชน์ที่ได้รับมาจากเวย์โปรตีนว่าแหล่งโปรตีนประสิทธิภาพสูงที่มีกรดอะมิโนจะต้องสามารถย่อยแล้วก็ซับไปสู่ร่างกายได้ง่าย และช่วยในการนำไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการบริหารร่างกายเพื่อคำตอบตามประสงค์การเลือกเวย์โปรตีนควรจะเลือกอย่างไร

เวย์โปรตีนในตลาดมีจำนวนมาก แล้วพวกเราจะเลือกซื้อเช่นไร?จะซื้อเวย์โปรตีนจึงควรพิเคราะห์จากอะไร?อยากได้ทานเวย์โปรตีน แต่ว่าไม่รู้เรื่องจะซื้อเช่นไร?นี่เป็นปัญหาซึ่งเอาแต่ได้ยิน และก็คนจำนวนไม่น้อยสงสัยถึงการเลือกซื้อเวย์โปรตีนว่าจะต้องมีวิธีทบทวนอย่างไร เว้นเสียแต่เรื่องงบประมาณแล้ว นี่เป็น 4 หนทางซื้อเวย์โปรตีนที่ MEGA We care ขอเสนอแนะ

1. โปรตีน ควรจะเป็นส่วนประกอบหลักธรรมดาแล้วองค์ประกอบของสินค้าจะเรียงจากปริมาณน้ำหนักจำนวนมากไปน้อย ซึ่งนี่ก็แปลว่าส่วนประกอบที่มีปริมาณมากที่สุดจะอยู่ในขั้นแรก สำหรับเวย์โปรตีนแล้วโปรตีนน่าจะถูกเขียนไว้ภายในอันดับแรก

2. เวย์โปรตีน ควรต้องให้จำนวนโปรตีนที่เหมาะสมทบทวนบน “ฉลากโภชนาการ” (Nutrition Facts Label) ว่าสินค้าเวย์โปรตีนนั้น ให้จำนวนโปรตีน 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภคหรือการกิน 1 ครั้ง ด้วยเหตุว่าส่งผลการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่าจำนวนดังกล่าวจะดูดซับเข้าสู่ร่างกายได้ดี รวมทั้งมีผลต่อการช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย

3. เลือกพวกของเวย์โปรตีนสำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่ออยากได้กล้ามที่เฟิร์ม กระชับ ควบคู่ไปกับการควบคุมไขมันรวมทั้งคาร์ไบไฮเดรต แนะนำเวย์โปรตีนไอโซเลต เพราะมีไขมันและจากนั้นก็น้ำตาลแลคโตสในปริมาณที่น้อย ส่วนคนที่ต้องการเติมเต็มกล้ามหรือเพิ่มน้ำหนักตัว จะเสนอแนะให้เริ่มที่เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท

4. สร้างขึ้นมาจากวัตถุดิบที่ได้สมรรถนะ
เวย์โปรตีนที่ผลิตด้วยนมจากโคที่เลี้ยงแบบธรรมชาติซึ่งไม่มีการใช้ฮอร์โมนรีบการเติบโต (ฮอร์โมนอาร์ที่ปรึกษาความงามสครั้ง (recombinant Bovine Somatotropin: rBST)) ที่ช่วยให้วัวสามารถผลิตนมได้มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้ยกเว้นก่อให้เกิดผลเสียกับสัตว์แล้วยังบางทีอาจเหลือหลงเหลือในเวย์โปรตีนได้ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอช่วยชะลอวัยได้ฉับพลัน

คำตอบที่นึกไม่ถึงแล้วก็ตั้งแต่นี้ไปมันจะผิดไม่ให้ความสนใจก็คือเวย์โปรตีนจะช่วยชะลอวัยได้จริง เพราะในเวย์โปรตีนมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายที่จะกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความชรา “บรานช์ ศาสนาเชน อะไม่โนแอซิด (Branched Chain Amino Acids) เป็นกรดอะมิโนที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนสูงขึ้นยิ่งกว่าโปรตีนจำพวกอื่นกรดอะมิโนตัวนี้จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระเมื่อพวกเราพบความเคร่งเครียด นอนน้อย ออกกำลังกาย อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลพิษต่างๆคนที่กลัวว่าออกกำลังกายล้นหลามไปจะแก่ไหม

ถ้าเกิดพวกเรามิได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่พอเพียงก็อาจส่งผลให้เราแก่ได้ กรดอะมิโนตัวนี้ที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนจะช่วยลดจำนวนของสารอนุมูลอิสระได้” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ฉัตรภา กล่าวสูตรสำเร็จสุขภาพดี โปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล (ขึ้นอยู่กับบุคคลแล้วก็กิจวัตรที่ทำทุกๆวันของแต่ละบุคคล) เราน่าจะได้รับโปรตีนให้เท่าๆกับน้ำหนักตัวจริงหรือไม่

“เป็นความเชื่อที่ถูก องค์การอนามัยโลกหรือสัมพันธ์ด้านโภชนาการทั่วโลกจะแนะนำอยู่ว่าน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เสมอกันโปรตีน 0.8 กรัม แม้ว่าฟังดูแล้วคิดยาก ง่ายที่สุดเป็น 1 ต่อ 1 สำหรับคนธรรมดาทั่วไปที่มิได้ออกกำลังกาย เช่น น้ำหนักตัว 50 โล ก็อยากโปรตีน 50 กรัมใน 24 ชั่วโมง ถ้าเป็นผู้ที่บริหารร่างกายและเป็นการบริหารร่างกายที่ใช้กล้ามมากก็สามารถเพิ่มเป็น 1.2-1.4 ต่อ กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล แล้วก็นักกีฬาที่จะจะต้องใช้กล้ามตลอดเวลาสามารถเพิ่มเป็น 1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล แต่ว่าในการศึกษาวิจัยกับโปรตีนทั้งมวล

หากคุณได้รับโปรตีนมากกว่าที่ร่างกายตั้งใจใช้จะทำให้การทำงานของไตหนักขึ้น แนวทางในการดูง่ายปกติสินค้าเวย์โปรตีนจะบอกรูปร่างว่า 1 ช้อนหรือ 1 ซองมีโปรตีนกี่กรัม”แม้กระนั้น…ควรจะพิจารณาถึงว่า หากอาหารของพวกเราได้โปรตีนพอเพียงอยู่แล้ว อาหารเสริมพวกเวย์โปรตีนก็จะไม่เป็นผลกับพวกเรามากสักเท่าไรนัก ในการค้นคว้าชิ้นหนึ่งให้คนแก่ฝึกฝนออกแรงแบบใช้แรงต่อต้าน (Resistance Training)

ซึ่งเป็นผู้สูงอายุที่บริโภคโปรตีนเพียงพออยู่แล้ว ปรากฏว่าไม่เจอแตกต่างกันในหัวข้อการเติบโตของกล้าม เมื่อเปรียบกันระหว่างการทานเวย์กับการทานคาร์โบไฮเดรตข้อศึกษาและทำการค้นพบเรื่องเวย์กับการเพิ่มมวลกล้ามและความแข็งแรงของกล้ามก็เลยค่อนจะผสมกัน และก็ผลจะค่อนจะไม่เหมือนกันมากมายก่ายกองในแต่ละบุคคล ดังนั้นถ้าเรารับประทานอาหารที่มีเนื้อ ปลา ไข่ หรืออาหารที่มีโปรตีนคุณภาพดีและก็สูงอยู่แล้วผลในด้านดีจากการทานเวย์เพิ่มอาจมีเพียงนิดหน่อยแค่นั้น ก็เลยสรุปได้ว่ามีหลักฐานจำนวนมากที่ค้นพบว่าเวย์โปรตีนมีคุณภาพในการเพิ่มมวลกล้ามและความแข็งแกร่งของกล้าม แต่ว่าก็มีหลากการศึกษาวิจัยที่พบว่าไม่เป็นผลอะไร

เวย์โปรตีนช่วยปรับให้อิ่ม และจากนั้นก็อาจช่วยลดหุ่น เป็นที่ทราบว่าโปรตีน สามารถช่วยลดน้ำหนัก นอกนั้นโปรตีน ยังมีสารอาหาร หลักจำนวนมาก โปรตีนสามารถช่วยเพิ่มเมตาโบลิซึม 80-100 แคลอรี่ต่อวัน รวมทั้งช่วยทำให้คนบริโภคแคลอรี่ลดน้อยลง 441 แคลอรี่ต่อวันในการค้นคว้าหนึ่งพบว่า การทานโปรตีนให้ได้ 25 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรี่ทั้งหมด ช่วยลดความ อยากอาหารลงได้ 60 เปอร์เซ็นต์ และก็ลดสิ่งที่สำคัญที่ จะบริโภคของกินเล่นได้ ดังนั้น ถ้าเกิดเรากำลังอุตสาหะลดน้ำหนักอยู่ อาหารเสริมเวย์โปรตีนสามารถ ช่วยเราลดน้ำหนักได้ แล้วหลังจากนั้นก็ยังช่วย รักษากล้ามของพวกเราเอาไว้ สรุปแล้ว โปรตีนช่วยลดหุ่นได้ด้วยการรีบระบบเผาผลาญ (เอาแคลอรี่ออก) และลดความต้องการของกิน (รับแคลอรี่เข้า) เวย์โปรตีนช่วยสำหรับการลดน้ำหนัก รวมถึงรักษามวลกล้ามที่ไม่มีไขมันยิ่งกว่านั้น เวย์โปรตีนยังมีส่วนประกอบ ที่มีประโยชน์ อย่างมากมาย

เว้นแต่ไปจากโปรตีน เวย์มีกรดอะมิโนซีสเทอีนสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็ทำให้มีการเกิดคุณประโยชน์อื่นอีกมากมายจำนวนการใช้รวมถึงผลพวงธรรมดาแล้วแนะนำให้ทานเวย์ 1-2 สพวกเราปต่อวัน (ประมาณ25-50 กรัม) ด้านหลังการบริหารร่างกายแต่แนะนำให้พวกเรา ใช้ตามคำแนะนำเรื่อง ปริมาณบริโภคต่อครั้งซึ่ง ระบุอยู่บนฉลาก แล้วก็อย่าลืมว่าถ้าเกิด จำนวนที่เราทานโปรตีนสูงอยู่แล้ว การทานเวย์เสริมเข้าไปอีกบางทีอาจไม่ทำให้มีประโยชน์ส่วนเรื่องที่ให้มีการระวัง ปัญหาด้านโปรตีน จะก่อให้ไตเสียหาย หรือทำให้เกิด โรคกระดูกพรุน นั้นไม่เป็นความจริง

เพราะจริงๆแล้วโปรตีน ส่งผลรายงานว่าช่วยปกป้องโรคกระดูกพรุน และไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายไต อย่างไรก็ตาม ในคนที่มีปัญหาเรื่องโรคไต หรือ ตับ บางทีอาจเลี่ยง เวย์โปรตีน หรือควรปรึกษาหารือและขอคำแนะนำหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก่อนบริโภค เวย์แต่การทาน เวย์โปรตีน มากจนเกินความจำเป็น อาจจะทำให้กำเนิด ปัญหาเรื่องการย่อย ได้แก่ อาการคลื่นไส้, ท้องอืด, ท้องเสีย, ปวดท้อง รวมถึงเป็นตะคิว หรือบางรายอาจมีอาการแพ้ เวย์ ร่วมด้วย ด้วยเหตุนี้ ถ้าเกิดเราทาน เวย์โปรตีน คอนเซนเทรต ไม่ได้ พวกเราบางทีอาจแปรไปทาน เวย์ ไอโซเลต หรือ ไฮโดรไลเซต หรือยกเว้นการทาน เวย์โปรตีน แล้วรับประทานอาหารอื่นที่มี โปรตีนสูง ทดแทน

กลับหน้าหลัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *